[WHY] Tại sao không nên sử dụng Windows XP nữa?

Mặc dù Windows XP được phát hành vào năm 2001, nhưng nó vẫn là một hệ điều hành rất tuyệt vời. Nó ổn định, có nút Start và hoàn thành công việc rất tốt. Đó là lý do có hàng trăm triệu máy tính vẫn được cài đặt. Trên thực tế, nó rất phổ biến – là hệ điều hành được cài đặt nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ sau Windows 7.

Thật không may, đây không phải là một điều tốt lành. Lý do là Microsoft. Cho đến thời điểm hiện tại, Microsoft vẫn đang gia hạn thời hạn khi họ sẽ từ bỏ hỗ trợ cho Windows XP, nhưng bây giờ có vẻ như họ thực sự sẽ triệt tiêu Windows XP.

Vào 8/4/2014, Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ Windows XP. Đây là một tin tức mang tính ảnh hưởng, có nghĩa là trong khoảng 4 tháng, sẽ có hàng triệu máy tính sẽ dễ bị tin tặc tấn công.

Nguồn: The Next Web

Kết thúc hỗ trợ có nghĩa là Microsoft sẽ không còn cung cấp bất kỳ hỗ trợ kỹ thuật nào cho các doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng để khắc phục sự cố Windows XP. Và quan trọng hơn, Microsoft sẽ không còn cung cấp bất kỳ bản vá hoặc cập nhật bảo mật nào cho hệ điều hành.

Trên hết, bạn sẽ không thể tải Microsoft Security Essentials cho Windows XP, phần mềm chống vi-rút miễn phí sau ngày này.

Đây thực sự là một tin xấu đối với bất kỳ ai đã cài đặt Windows XP sau ngày này bởi vì có hàng trăm lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong Windows XP mỗi năm và một khi hỗ trợ kết thúc, tất cả các lỗ hổng bảo mật đó sẽ bị tin tặc khai thác và theo nghĩa đen sẽ không thể ngăn chặn chúng.

Một vài giám đốc điều hành của Microsoft cũng đã tuyên bố công khai rằng các doanh nghiệp và người dùng không cập nhật hệ điều hành hoặc mua PC mới dẫn đến nhiều cuộc tấn công mới.

Một giải pháp khả thi nếu bạn vẫn phải sử dụng XP vì bất kỳ lý do gì là ngắt kết nối máy tính khỏi Internet. Rõ ràng, PC vẫn có thể bị lây nhiễm qua mạng LAN, nhưng bạn sẽ có cơ hội tốt hơn nếu nó kết nối trực tiếp với Internet.

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào cần hỗ trợ đối với Windows XP trước hạn chót tháng 4 năm 2014, một tùy chọn khác là cài đặt Windows Server 2003. Windows Server 2003 sử dụng cùng một nhân với Windows XP và do đó có thể chạy tất cả các ứng dụng tương tự mà không gặp sự cố tương thích.

Hỗ trợ cho Windows Server 2003 được sử dụng đến ngày 15/7/2015, vì vậy bạn có thể có thêm một năm để nâng cấp ứng dụng của mình lên hệ điều hành mới hơn.

Đối với người tiêu dùng, theo tuyên bố chính thức của Microsoft, họ rất thích bạn nâng cấp lên Windows 8.1.

http://windows.microsoft.com/en-us/windows/end-support-help

Lý do còn lại để nâng cấp từ Windows XP lên Windows 7 hoặc Windows 8 là để bạn có thể sử dụng phần mềm và thiết bị mới nhất với máy tính của mình. XP cũ đến mức các phần mềm mới đơn giản không chạy được trên nó. Ngoài ra, một số thiết bị và tiện ích mới hơn có thể không được hệ thống nhận ra đúng cách.

Nâng cấp PC cũ lên Windows 8 thực sự là một điều cần thiết. Tôi đã viết một bài đăng một thời gian trước về việc khôi phục PC cũ bằng cách cài đặt Windows 8. Yêu cầu hệ thống khá thấp, có nghĩa là bạn có thể cài đặt nó trên một số phần cứng khá cũ.

Tất nhiên, bạn phải mua Windows 8 Upgrade, hiện có giá khoảng $ 119, nhưng đó có thể là một lựa chọn tốt hơn so với việc mua một máy tính mới hoàn toàn.

Nếu bạn cài đặt Windows 8 và gặp bất kỳ lỗi nào về việc CPU không tương thích, hãy kiểm tra liên kết. Cá nhân tôi đã cài đặt Windows 8.1 trên một vài máy tính để bàn cũ ở nhà và chúng hoạt động rất tốt để trình duyệt, gửi email, xem video, đọc tin tức, v.v …

Với Windows 8.1, bạn vẫn có thể sử dụng nút Start, vì vậy nếu bạn bị ngăn cản vì thiếu nút Start, thì lỗi này sẽ không xuất hiện lại trong Windows 8.1.

Dù bạn có làm gì đi chăng nữa, nếu bạn không nâng cấp máy tính Windows XP, đảm bảo rằng bạn không có dữ liệu quan trọng nào vì nó sẽ gặp rủi ro. Tuy nhiên, nếu nó được kết nối với mạng cục bộ của bạn, một hacker vẫn có thể kiểm soát máy XP và sau đó tàn phá các máy tính khác trên mạng, vì vậy, điều nên làm là loại bỏ hoàn toàn Windows XP.

Nếu bạn không thể, hãy cho chúng tôi biết lý do ngay tại phần bình luận bên dưới nhé!