Mẹo nhận biết WiFi của bạn bị dùng trộm

Bạn không nên để quá nhiều người lạ dùng trộm WiFi của mình vì hậu quả nó gây ra không nhỏ như bạn nghĩ. Ngoài việc tốc độ Internet giảm mạnh, mất tiền và thời gian của chính bạn. Đối với kẻ xấu am hiểu về lập trình, chúng có thể lấy đi rất nhiều thông tin của bạn. Thậm chí là hack camera an ninh trong nhà. Hãy cùng fap.com.vn mang đến cho bạn những mẹo nhận biết WiFi bị dùng trộm nhé!

Mẹo nhận biết WiFi bị dùng trộm

Kiểm tra tín hiệu đèn trên Router

Đây là cách đơn giản nhất. Đầu tiên bạn hãy rút phích cắm điện.

Sau đó đó hãy tắt kết nối wifi trong các thiết bị điện tử mà bạn đã truy cập WiFi.

Sau đó quan sát đèn tín hiệu WiFi trên modem.

Chú ý nếu nó vẫn còn nhấp nháy thì có nghĩa là ai đó đang dùng trộm WiFi của bạn.

Hạn chế:

  • Bạn không thể kiểm soát hết tất cả thiết bị đã kết nối và rồi bỏ sót. Vì vậy không vô hiệu hóa wifi của chúng.
  • Người đang dùng trộm WiFi của bạn không sử dụng trong thời điểm bạn kiểm tra.

Xem thêm bài viết: Những cách chống chai pin iPhone sai lầm

Kiểm tra nhật ký truy cập trên Modem

Đầu tiên bạn mở trình duyệt web và nhập địa chỉ 192.168.1.1 hoặc 192.168.2.1 hay 192.168.0.1 (tùy loại modem của từng hãng). Tiếp theo, bạn hãy tiến hành nhập tên người dùng, mật khẩu và đăng nhập.

Sau đó bạn tìm mục hiển thị danh sách địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị đang kết nối vào mạng. Lưu ý nó sẽ được để trong thẻ Cấu hình mạng không dây (wireless configuration), Trạng thái mạng không dây (wireless status),… tùy từng loại modem.

Sau cùng, bạn hãy đếm xem có bao nhiêu địa chỉ MAC đang hiển thị. Sau đó đối chiếu với tất cả các thiết bị mà bạn kết nối. Nếu nhà bạn có 5 thiết bị kết nối WiFi nhưng trên máy hiển thị nhiều hơn 5 địa chỉ MAC thì chắc chắn ai đó đang dùng trộm WiFi nhà bạn. 

Bạn nên làm gì khi phát hiện WiFi của mình đang bị dùng trộm?

Đặt mật khẩu cho WiFi của bạn

Điều đầu tiên bạn nên làm khi phát hiện có ai đó đang sử dụng trái phép WiFi của mình là nên thay đổi mật khẩu WiFi. Vì tất cả các thiết bị sẽ bị ngắt kết nối khỏi mạng và không thể sử dụng kết nối Internet của bạn khi bạn thay đổi mật khẩu

Ngoài ra, nếu cần thiết bạn có thể đổi cả tên WiFi của mình để tránh sự tìm kiếm và tấn công của kẻ xấu. Với việc thay đổi mật khẩu thì bạn nên làm ngay cả khi mạng gặp sự cố như chập chờn, yếu mạng, đường truyền kết nối chậm… 

Nâng cao bảo mật cho Router

Hầu như nếu muốn bảo mật tuyệt đối cho bất cứ mạng WiFi nào là điều không thể. Với những hacker chuyên nghiệp, dù bạn có bảo mật đến mấy thì họ cũng có thể “bẻ” được. Tuy nhiên hãy vẫn luôn cảnh giác và nâng cao bảo mật cho Router để hạn chế tối đa những thiệt hại có thể.

  • Hãy tắt thiết lập Wi-Fi Protected Setup (WPS). Vì Router hỗ trợ WPS thường bị tấn công chỉ trong thời gian rất ngắn.
  • Hãy thường xuyên kiểm tra các bảng phân bổ DHCP của Router. Giúp bạn xác minh quyền truy cập không phù hợp thì xóa bỏ.
  • Nhưng nếu bạn bị thường xuyên tấn công thì hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn để được trợ giúp. Và cần có sự can thiệp của các cơ quan chức năng để giúp đỡ bạn trong chuyện này.
  • Thay đổi mật khẩu WiFi phức tạp hơn, mã hóa mạng, WPS và SSID broadcasting bị vô hiệu hóa là các bước bảo mật căn bản cho Router.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục khác tại: thủ thuật máy tính