[TIP] Cách dọn dẹp không gian đĩa trong Windows để tăng tốc độ máy tính

Máy tính của bạn sắp hết dung lượng vì lưu trữ rất nhiều hình ảnh, video hoặc các tệp lớn? Khi máy tính thiếu dung lượng ổ cứng, các quy trình thông thường bắt đầu chậm lại và máy tính của bạn sẽ chạy rất chậm. Tất nhiên có nhiều lý do khác khiến máy tính chạy chậm, nhưng bài đăng này chỉ dành riêng cho việc vấn đề thiếu dung lượng đĩa.

Thay vì phải xóa các tệp hoặc chuyển mọi thứ sang thẻ nhớ USB hoặc ổ cứng ngoài, trước tiên bạn có thể giải phóng một số dung lượng trên máy tính bị chiếm bởi các tệp tạm thời vô dụng, tệp hệ thống cũ hoặc gói dịch vụ đã cài đặt.

Ngoài ra còn có một không gian lớn khác trong Windows được đặt mặc định là không gian đĩa và nên được kiểm soát ngay khi bạn có thể! Trước tiên, tôi sẽ bàn về “không gian đĩa lớn” này và sau đó chúng ta sẽ nói về những công cụ giúp bạn dọn dẹp các tập tin cũ.

Space Hog #1 – Kích thước Recycle Bin

Tại sao chọn vào Recycle Bin?? Thùng rác không bao giờ khó chịu và đôi khi thùng rác cứu sinh cứu người chỉ có thể ngồi đó chờ chúng ta chỉ thị biết phải làm gì? Nó cũng chiếm rất nhiều không gian mà nó không cần.

Thùng rác sử dụng tỷ lệ phần trăm của ổ cứng để lưu trữ các tệp đã bị xóa. Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm này được đặt theo mặc định ở một số rất cao và lãng phí rất nhiều không gian.

Dưới đây, cách khắc phục không gian hog #1. Đầu tiên, nhấp chuột phải vào Recycle Bin trên máy tính để bàn và nhấp vào Properties. Tùy thuộc vào hệ điều hành mà bạn đang chạy, hộp thoại sẽ trông khác nhau.

Trong Windows XP, bấm vào Global tab và bạn có thể chọn Use one setting for all drives hoặc Configure drives independently. Tốt hơn khi định cấu hình Recycle Bin cho mỗi ổ đĩa độc lập vì nó dựa trên kích thước của ổ đĩa, vì vậy 5% của ổ cứng 50 GB lớn hơn nhiều so với 5% của ổ cứng 20 GB. Ở đầu bạn sẽ thấy các tab cho mỗi phân vùng bạn có trên máy tính của mình.

Theo mặc định, thanh trượt thường được đặt ở mức 12%, đây là một con số rất cao! Trừ khi bạn đang xóa các tệp lớn, thì không bao giờ thùng rác có kích thước như vậy. Một kích thước tốt là từ 3 đến 5% ổ cứng của bạn.

Kéo thanh trượt và bạn vừa tiết kiệm một dung lượng tốt, đặc biệt nếu bạn có ổ cứng lớn. Máy tính của tôi được đặt thành 1% và tôi chưa từng gặp sự cố khi khôi phục tệp từ thùng!

Trong Windows 7, hộp thoại recycle bin properties hơi khác một chút, nhưng lại áp dụng cùng một khái niệm.

Ở đây họ chỉ làm cho nó hiệu quả hơn một chút bằng cách chỉ sử dụng một tab. Bạn có thể nhấp vào từng phân vùng và xem có bao nhiêu không gian hiện đang được sử dụng. Chỉ cần thay đổi giá trị theo bạn muốn. Trên ổ đĩa D của tôi, ổ cứng 1 TB, thùng rác đã chiếm tới 45 GB! Điều đó thật nực cười và hoàn toàn chiếm nhiều không gian mà có thể được sử dụng cho mục đích khác.

Space Hog # 2 – Khôi phục hệ thống

Một dịch vụ nhỏ tiện dụng khác có thể giúp máy tính của bạn sao lưu và chạy, nhưng lại chiếm rất nhiều dung lượng không cần thiết, đó là khôi phục hệ thống. Ngoài ra, System Restore chỉ phục hồi các tệp Windows, không phải bất kỳ dữ liệu nào của bạn. Vì vậy, bật System Restore trên bất kỳ ổ đĩa nào khác ngoài ổ C của bạn (nơi cài đặt Windows) là hoàn toàn vô dụng.

Để sửa lỗi này, nhấp chuột phải vào My Computer và chọn Properties.

Nhấp vào liên kết System Protection trong menu bên trái.

Thao tác này sẽ dẫn bạn đến hộp thoại System Protection và tại đây bạn sẽ thấy cấu hình hiện tại để khôi phục hệ thống.

Như bạn có thể thấy từ máy tính của mình, tôi có ổ C, D và G đã khôi phục hệ thống đã được tắt trên D và G. Điều này là do System Restore không bảo vệ dữ liệu của bạn, nó chỉ bảo vệ các tệp hệ thống Windows, vì vậy bạn không cần nó cho bất kỳ ổ đĩa nào khác ngoài ổ đĩa hệ thống chính. Nếu bạn nhấp vào ổ C và chọn Configure, bạn sẽ nhận được hộp thoại để đặt dung lượng.

Để khôi phục hệ thống, giá trị từ 2% đến 4% sẽ ổn. Trong Windows XP, 12% mặc định sẽ lãng phí tải và tải dung lượng! Trong Windows 7, đây là một giá trị thực tế hơn như 5%. Tôi đã đặt ở mức 2% và thậm chí với điều đó, tôi vẫn có hơn 10 điểm khôi phục để phục hồi nếu cần.

Không gian Hog ​​# 3 – Ngủ đông

Trong Windows 7, bạn có rất nhiều không gian được chiếm bởi tùy chọn Hibernate. Về cơ bản, nó không thực sự hữu ích nữa vì bạn có thể đặt máy tính ở chế độ ngủ. Vấn đề chính là nó chiếm nhiều dung lượng trên ổ cứng của bạn bằng dung lượng RAM bạn có.

Vì vậy, tôi có 8 GB trên máy và do đó, nó chiếm 8 GB trên phân vùng hệ thống 80 GB nhỏ của tôi hoặc 10%! Nên vô hiệu hóa trừ khi bạn cần sử dụng nó rất nhiều.

May mắn thay, tôi đã viết một bài chia sẻ về cách vô hiệu hóa ngủ đông trong Windows 7, vì vậy hãy làm điều đó trước nhé!

Space Hog # 4 – Tệp hệ thống

“Không gian lớn” cuối cùng tôi gặp trên các máy Windows là các tệp hệ thống. Đây có thể là các tệp gói dịch vụ cũ, các tệp cài đặt Windows cũ và tất cả các loại tệp hệ thống khác. Cách tốt nhất để dọn dẹp là chỉ cần chạy Disk Cleanup. Hầu hết mọi người nghĩ rằng đây là một công cụ vô dụng, nhưng nó đã giúp tôi tiết kiệm hơn 20 GB trên ổ cứng.

Bạn đã bao giờ sử dụng một công cụ và tìm thấy một thư mục khổng lồ có tên WinSXS chưa? Thật không may, bạn không thể xóa nó, nhưng bạn có thể cắt nó theo hai cách: dọn đĩa và dòng lệnh.

Mở Disk Cleanup và nhấp vào nút Clean up system files. Theo mặc định, dọn dẹp đĩa tải và xóa một số tệp tạm thời, v.v., nhưng bạn phải nhấp vào nút để xóa các tệp gói dịch vụ, v.v. Nếu bạn chưa từng chạy nó, bạn sẽ thấy tổng dung lượng đĩa bạn tăng giá trị nhảy vọt. Trong trường hợp của tôi, tôi đã tiết kiệm được hơn 6 GB khi lần đầu tiên chạy nó.

Bây giờ, nó chỉ hiển thị thêm một chút vì tôi đã dọn sạch các tệp sao lưu gói dịch vụ. Bạn cũng có thể tham khảo lại bài viết trước của tôi về cách dọn dẹp thư mục WinSxS bằng dòng lệnh, giảm kích thước và hơn nữa, vì vậy hãy đọc nhé!

Dọn dẹp không gian khác

Bây giờ hãy bàn về một số khu vực khác bị chiếm nhiều không gian. Đầu tiên là các tập tin Internet tạm thời. Nếu bạn duyệt Internet mọi lúc, nhưng chưa từng xóa bộ nhớ cache, các tệp tạm thời có thể chiếm vài GB dung lượng.

Tôi sẽ không đi vào chi tiết về cách xóa lịch sử tìm kiếm và các tệp bộ đệm bởi vì tôi đã chia sẻ ở một bài viết khác. Theo liên kết đó và cuộn xuống để xóa lịch sử trình duyệt cho IE và Chrome. Đối với các trình duyệt khác, chỉ cần Google nó.

Ngoài ra, các không gian lớn khác thì khó tìm thấy hơn. Trong những tình huống này, bạn phải sử dụng chương trình của bên thứ ba để tìm ra nơi chiếm chỗ. Ví dụ: nếu bạn sử dụng iTunes và có một loạt các tiện ích của Apple, thư mục đồng bộ hóa trên thiết bị di động có kích thước từ 30 đến 40 GB (đối với tôi) vì các bản sao lưu được thực hiện mỗi khi bạn kết nối thiết bị với máy tính. Một khi bạn biết những gì mà chiếm không gian, thì bạn có thể tìm kiếm phương pháp tốt nhất để xóa dữ liệu.

TreeSize là một chương trình có phiên bản miễn phí, hoạt động rất hiệu quả và nhanh chóng cho phép bạn xem những gì mà chiếm không gian trên ổ cứng của bạn.

Sử dụng chương trình này là cách giúp tôi phát hiện ra một tệp Outlook PST chiếm 3 GB, thư mục đồng bộ hóa di động của tôi với hàng tấn bản sao lưu cũ chiếm 30 GB và thư mục WinSxS chiếm 25 GB! Đi qua từng thư mục một cách có hệ thống và Google bất cứ điều gì bạn không hiểu được trước khi xóa nó.

Điều cuối cùng bạn có thể thực hiện để dọn sạch dung lượng ổ đĩa là gỡ cài đặt các chương trình thông qua Control Panel và chạy một chương trình có tên CCleaner. CCleaner giúp tự động hóa một số nội dung mà tôi đã đề cập ở trên, vì vậy bạn không cần tự làm chúng theo cách thủ công.

Nếu bạn thực hiện tất cả các phương pháp mà tôi đã đề cập ở trên, bạn sẽ xóa được ít nhất vài GB dung lượng trừ khi máy tính của bạn đã được tối ưu hóa rất tốt. Nếu bạn có bất kỳ mẹo tiết kiệm không gian nào khác cho Windows, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết ngay tại phần bình luận nhé! Trải nghiệm nào!