[TIP] Cách tạo ảnh GIF động bằng Photoshop CS6

Gần đây, tôi chụp một số hình ảnh khá vui nhộn về anh em họ của tôi và muốn tạo GIF hoạt hình cho riêng tôi thay vì sử dụng một chế độ xuất hiện tự động được tạo bởi Google+.

Từ khi tôi đã cài đặt Photoshop CS6, tôi nghĩ rằng tôi sẽ cho nó một shot và xem điều gì sẽ xảy ra. Lúc đầu, tôi nghĩ nó sẽ khá đơn giản: nhập hình ảnh vào các lớp riêng biệt và sau đó chỉ lưu nó dưới dạng tệp GIF có hình động. Hoàn toàn sai lầm!

Nếu bạn tạo GIF theo cách này, bạn sẽ thấy rằng Animation section trong hộp thoại Save for Web bị mờ đi. Để kích hoạt tính năng này để bạn có thể chọn các tùy chọn lặp, bạn phải tạo ra thứ mà gọi là Frame Animation trong Photoshop CS6.

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng nó rất dễ để thực hiện. Trong bài đăng này, tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước để tạo GIF hoạt hình của riêng bạn bằng cách sử dụng hình ảnh tĩnh.

Tôi cũng sẽ đề cập đến cách nhập video và chuyển đổi video thành GIF hoạt hình. Chỉ quy trình nhập là khác nhau khi nhập video, các bước còn lại vẫn giữ nguyên.

Bước 1 – Nhập tất cả hình ảnh

Đầu tiên, bạn cần phải làm là nhập tất cả hình ảnh vào các lớp riêng biệt trong một tệp photoshop. Vì vậy, nếu bạn có 6 hình ảnh, ví dụ, mở tất cả chúng trong Photoshop và sau đó tạo một tệp mới, sao chép và dán từng hình ảnh vào một lớp riêng biệt trong tệp mới.

Lớp 1 phải là hình ảnh bắt đầu của bạn và lớp cuối cùng sẽ là hình ảnh cuối cùng trong hình ảnh động.

Bước này sẽ chiếm nhiều thời gian nhất trong tất cả các bước. Có lẽ có một cách dễ dàng và nhanh hơn để làm điều này trong Photoshop, nhưng vì tôi không phải là người dùng chuyên nghiệp, tôi đã sao chép thủ công và dán từng hình ảnh vào một tệp Photoshop mới. Nếu bạn biết một cách nhanh hơn, xin vui lòng cho tôi biết ở phần bình luận nhé!

Bước 2 – Tạo khung hình động

Bước thứ hai là tạo hoạt hình thực tế trong chính Photoshop. Để làm điều này, trước tiên bạn phải mở cửa sổ Dòng thời gian. Đi tới Window và chọn Timeline.

Bây giờ bạn sẽ thấy cửa sổ Timeline mở ở dưới cùng của màn hình. Nó hoàn toàn trống rỗng. Để tạo hoạt hình khung, chỉ cần nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trong hộp Timeline và chọn Create Frame Animation.

Khi bạn thực hiện bước này, bạn sẽ nhìn thấy một hình ảnh trong dòng thời gian tại 1 nhỏ ở góc trên cùng bên trái. Nó sẽ là hình ảnh bạn đã chọn trong bảng điều khiển Layers hoặc nó sẽ là lớp được thêm gần đây nhất (hình ảnh cuối cùng trong hình ảnh động). Tại thời điểm này, nó là một khung hình hoạt hình, đó không phải là điều chúng ta muốn.

Thay vào đó, chúng tôi muốn tất cả các lớp được đưa vào hoạt hình. Để thực hiện việc này, chúng ta phải nhấp vào nút mũi tên nhỏ xíu ở phía bên phải của cửa sổ Timeline. Nó có một mũi tên nhỏ xuống và sau đó là một vài đường ngang bên cạnh. Khi bạn nhấp vào đó, bạn sẽ thấy một tùy chọn Make Frames From Layers.

Bạn sẽ thấy một khung cho mỗi lớp mà bạn có trong tệp của mình. Mỗi khung hình cũng sẽ có một chút thả xuống bên dưới hình ảnh cho phép bạn chọn khoảng thời gian mà mỗi khung hình sẽ được hiển thị.

Như bạn có thể thấy ở trên, khung đầu tiên là 5 giây và sau đó phần còn lại được đặt thành 0. Bạn cần điều chỉnh sao cho phù hợp, nhưng bạn cũng có thể chọn một lượng thời gian tùy chỉnh.

Khi bạn đã chọn thời gian cho mỗi khung hình, bạn sẽ thực hiện bước cuối cùng là lưu hình ảnh động mới của bạn vào tệp GIF.

Bước 3 – Lưu tệp GIF

Để thực hiện bước này, hãy đi tới File và nhấp vào Save for Web. Ở dưới cùng của hộp thoại lưu bạn sẽ thấy Animation section sẽ không còn bị mờ đi nữa.

Bạn chỉ có thể chọn cách bạn muốn nó lặp và sau đó xem trước hoạt hình trước khi lưu. Tất cả là như vậy! Hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn tạo GIF hoạt hình trong Photoshop CS6 mà không gặp trở ngại nào!

Kết luận

Có một vài điều cần lưu ý. Đầu tiên, nếu bạn thấy GIF hoạt hình quá lớn, thì trước tiên bạn cần giảm kích thước của các hình ảnh riêng lẻ trước khi bạn tạo tệp Photoshop cuối cùng của mình với nhiều lớp. Bạn có thể cắt ảnh nếu bạn chỉ cần một phần ảnh để tạo hiệu ứng động hoặc bạn có thể giảm kích thước của toàn bộ ảnh.

Thứ hai, nếu bạn có video, thì bạn có thể tự động nhập các khung video thành các lớp bằng cách vào File, sau đó Import và nhấp vào Video Frames to Layers.

Thế là xong rồi đấy. Để quản lý kích thước, bạn phải giảm chất lượng của hình ảnh để tạo một tệp GIF nhỏ. Trải nghiệm nhé!