Cách phát hiện wifi bị dùng trộm

Một ngày đẹp trời wifi nhà bạn bỗng dưng tải về rất chậm. Nhiều khả năng là do đường truyền nhưng nếu đã cố gắng thử mọi cách mà vẫn không hiệu quả thì bạn đừng nên loại trừ nguy cơ wifi của mình đã bị người khác hack vào. Tuy nhiên bạn có thể phát hiện ra điều này một cách dễ dàng và ngăn chặn kịp thời với một số ứng dụng đơn giản, có thể sử dụng trên máy tính hoặc ngay trên chiếc smartphonecủa bạn. Sau đây là những mẹo mà Fap Công nghệ tổng hợp được giúp bạn cách nhận biêt wifi bị dùng trộm.

1.   Kiểm tra modem để biết wifi bị dùng trộm hay không

Kiểm tra tín hiệu đèn trên Router wifi

Mỗi khi có thiết bị mới truy cập vào mạng. các đèn led trên router sẽ phát sáng. Hãy thử tắt hết các thiết bị dùng wifi trong gia đình. Sau đó xem các đèn led đó còn nhấp nháy hay không nếu còn thì chắc chắn có ai đó vẫn đang sử dụng wifi của bạn mà chưa được sự cho phép. Dù vậy nếu các thành viên trong gia đình bạn có nhiều thiết bị hoặc có một số người thân quen quanh đó dùng chung thì cách này cũng không thật sự hiệu quả.

Xem thêm bài viết: Top phần mềm vẽ sơ đồ tư duy được ưa chuộng nhất

Kiểm tra nhật ký truy cập trên modem

Để thực hiện truy vấn, đầu tiên bạn mở trình duyệt web và nhập địa chỉ 192.168.1.1 hoặc 192.168.2.1 hay 192.168.0.1 (tùy loại modem của từng hãng). Sau đó tiến hành nhập tên người dùng – mật khẩu và đăng nhập.

Sau đó là tìm mục hiển thị danh sách địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị đang kết nối vào mạng. Tùy từng loại modem mà nó sẽ được để trong thẻ Cấu hình mạng không dây (wireless configuration), Trạng thái mạng không dây (wireless status),…

Cuối cùng chỉ việc tổng hợp xem có bao nhiều địa chỉ MAC đang hiển thị rồi đối chiếu với tất cả các thiết bị trong nhà của bạn. Giả sử nhà bạn có 5 thiết bị dùng wifi nhưng trên máy hiển thị nhiều hơn 5 địa chỉ MAC thì chắc chắn wifi bị dùng trộm.

2.   Sử dụng phần mềm phát hiện wifi bị dùng trộm

Xem người dùng WiFi trên Android bằng ezNetScan

Đây là ứng dụng miễn phí, có thể quét toàn bộ thiết bị đang sử dụng WiFi và liệt kê danh sách đầy đủ. Danh sách sẽ hiển thị tên và biểu tượng của thiết bị đó sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết thiết bị lạ đang sử dụng trộm wifi hay không. Không những thế, ứng dụng còn cung cấp đầy đủ địa chỉ IP, thời gian và dung lượng của thiết bị đó.

IP Network Scanner trên điện thoại hệ điều hành iOS

Thêm một ứng dụng miễn phí dành cho các tín đồ dùng iPhone. Ứng dụng giúp bạn phát hiện các thiết bị lạ đang sử dụng mạng Wi-Fi của mình. Nhược điểm của ứng dụng này chính là tính năng không đa dạng và danh sách hiển thị chưa đầy đủ thông tin về thiết bị như ứng dụng ezNetScan phía trên. Tuy nhiên đây vẫn là một ứng dụng hữu ích, hoạt động khá hiệu quả và chính xác.

Hy vọng với các mẹo kiểm tra trên, bạn đã có thể nhận biết wifi bị dùng trộm hay không. Bạn cũng nên tự bảo vệ mình với một mật khẩu khó đoán, tránh xa số điện thoại hoặc các dãy số đơn giản khác như ngày sinh. Bạn có thể làm chủ được mạng Wi-Fi của mình, kịp thời đổi mật khẩu khi có ai đó đang dùng trộm mạng wifi của mình.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục khác tại: thủ thuật máy tính